Những bước đầu tiên để huấn luyện một chú vẹt con

Khá nhiều bạn dạo gần đây hay hỏi mình cách huấn luyện vẹt (chắc tại tới mùa chăng :D)! Vì thời gian không có nhiều nên mình cũng không trả lời cặn kẽ được! Nên viết ra đây cho các bạn tham khảo 😀

Bài này mình dịch của một chú nước ngoài chuyên về huấn luyện vẹt tên là Michael Sazhin! Hi vọng có thể giúp ích phân nào cho các bạn trong công việc huấn luyện vẹt như ý nhé 🙂

Ps: Truman và Kili là tên 2 con vẹt của chú này nhé =.=

May mắn là Truman khá cứng cáp và rất dễ tiếp cận. Nó đã có thể bước đi và tôi có thể chạm vào nó. Tuy nhiên, có một số bài tập huấn luyện bổ sung tôi phải làm để chuẩn bị cho một số kỹ năng mà tôi muốn dạy nó sau này. Ngoài ra, những bài tập này cũng củng cố bản năng của nó một cách dễ dàng hơn. Hai bài tập mà tôi đang áp dụng đó là đặt lưng Truman vào trong lòng bàn tay, để nó nằm ngửa lên và thứ hai là tôi kéo mở cánh nó ra.

Bài tập mẫu bao gồm việc Truman quan sát tôi giữ lưng Kili và mở cánh nó. Kili không để tâm đến điều này và tôi cũng không phải cho Kili ăn nhưng tôi vẫn cho Kili ăn để Truman có thể nhìn thấy và tự nhận thức được rằng có thể nó cũng sẽ được ăn. Tác động cưỡng ép là thực tế tôi đang làm với nó. Tôi nắm lấy lưng nó và cho nằm ngửa ra hoặc mở cánh nó cho dù nó có muốn hay không. Nó chỉ phải quen với những hành động tác động vào cơ thể nó. Tác động tiêu cực là việc tôi lật lưng nó lại hoặc nắm lấy cánh nó khi nó đang chơi hoặc khi không muốn làm theo ý tôi. Tác động tích cực là khi tôi khen nó những câu như “mày làm tốt lắm!” hay một mẩu thức ăn sau mỗi động tác.

Ps: Bác nào không có vẹt sẵn thì áp dụng cách 2 và 3 là được!

Bằng cách sử dụng tất cả các phương pháp đào tạo kết hợp đó, tôi không chỉ có thể thúc đẩy việc học mà còn tránh được việc lạm dụng một phương pháp đơn thuần. Trong khi tôi không gây căng thẳng bằng cách sử dụng phương pháp ép buộc và làm cho nó sợ, tôi cũng không muốn nó ỷ lại vào thức ăn mà không luyện tập. Và đây là hướng dẫn từng bước khi làm quen với vẹt để bạn có thể ngửa lưng vẹt hoặc mở đôi cánh của nó :

 

Ngửa lưng vẹt:

1 ) Vẹt phải đã biết đi và thoải mái cho bạn chạm vào nó

2 ) Đặt tay của bạn trên lưng và từ từ ngửa ra

3) Dừng lại khi vẹt tỏ ra khó chịu (ngay cả khi nó chưa ngửa hẳn ra)

4 ) Giữ nguyên trong một thời gian ngắn

5 ) Đặt vẹt trở lại và thưởng cho nó

6) Lặp lại với tần suất tăng dần ở các góc độ và thời gian

 

Mở cánh vẹt :

1 ) Vẹt phải đã biết đi và thoải mái cho bạn chạm vào nó

2 ) Đặt tay của bạn dưới cánh của con vẹt và cầm nhẹ để nâng lên một chút

3) Giữ một thời gian ngắn, thả ra và thưởng cho vẹt

4 ) Kéo nhẹ nhàng phần phía trước đầu cánh và giữ mở một thời gian ngắn, thả ra và thưởng cho vẹt

5 ) Lặp lại và dần dần mở rộng hơn và giữ lâu hơn

 

 

Đây là một đoạn video của một buổi luyện tập với Truman. Video khá dài nhưng tôi mong các bạn nên xem hết nó bởi vì tôi cũng nói về những điều khác nữa trong suốt video và có cả những lời khuyên hữu ích từ kinh nghiệm của tôi. Đây là một buổi tập thực tế trong một quá trình. Không có kết quả cuối cùng nhưng ngay cả vào cuối buổi tập Truman cũng không tỏ ra chán.

Đặt con vẹt của bạn nằm trên lưng của nó không chỉ hữu ích cho việc dạy các mánh như giả chết mà còn có thể giữ nó để cắt móng hoặc để có thể mang nó từ nơi này qua nơi khác. Bài tập mở cánh không chỉ hữu ích cho việc đào tạo các kỹ năng sử dụng cánh mà cũng có thể kiểm tra cánh vẹt khi lông bị gãy, cắt tỉa và đeo dây buộc.

Hãy nhớ rằng đây có thể là một quá trình dần dần lâu dài trong những bước đầu tiên để huấn luyện một chú vẹt non, đòi hỏi nhiều kiên nhẫn và luyện tập thực hành. Có thể mất từ một vài ngày đến vài tuần hoặc vài tháng trước khi thấy kết quả. Tuy nhiên, nếu bạn thực hành những bài tập một vài lần một ngày trong thời gian dài, con vẹt sẽ quen dần tạo thành thói quen và cho phép bạn làm điều đó mà không cần cho ăn. Một khi bạn hoàn tất bài tập này, hãy thực hành thường xuyên để thói quen không bị mất đi.

Cuối cùng tôi rất vui vì Kili và Truman đang bắt đầu quen nhau và thân thiết hơn nhiều, một minh chứng là chúng đang ngồi cùng nhau trên một cái cành đậu 12 inch mà không đánh nhau =.=