Hướng Dẫn Cơ Bản Và Những Điều Cần Biết Về Việc Huấn Luyện Vẹt

Những điều cơ bản nhất trước khi bạn có thể bắt đầu huấn luyện chú vẹt của mình mà bạn nên biết!

Huấn luyện vẹt – một con vật có thể nói và làm trò, là một thú vui tuyệt vời hơn rất nhiều so với những trò giải trí khác. Việc huấn luyện sẽ tăng cường sự liên kết giữa bạn và vẹt, con vật luôn mong đợi sự chăm sóc trực tiếp qua các bài huấn luyện, đặc biệt là khi được dành cho sự khen ngợi và sở hữu những phần thưởng ưa thích. Ngoài ra, dạy cho vẹt những mệnh lệnh đơn giản sẽ giúp bạn dễ dàng kết thân với con vẹt của mình hơn. 

 

Chìa khóa là: Luôn luôn thể hiện thái độ tích cực

Chìa khóa cho việc huấn luyện vẹt là sự tương tác tích cực. Ba khái niệm dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn cơ sở nền tảng cho việc huấn luyện vẹt. 

  • Vẹt xử sự tốt  => thưởng cho nó (lời khen hoặc thức ăn hoặc cả 2)
  • Vẹt xử sự không theo mong muốn => lờ nó đi 
  • Không bao giờ trừng phạt con vẹt của bạn 

Một điều hiển nhiên là những điều này có vẻ đơn giả nhưng mục tiêu của bạn là định hình hành vi cho con vẹt theo cách bạn muốn bằng cách dành cho vẹt những điều tốt đẹp (lời khen/ phần thưởng) và lờ những biểu hiện không tốt (không thưởng, không phản ứng lai).

Phần thưởng có thể là loại thức ăn ưa thích của vẹt, ngoài ra thì những lời khen đơn giản hoặc thời gian vẹt được chơi với một loại đồ chơi lạ có thể tạo động lực tốt cho một số loại vẹt. Nếu vẹt của bạn cư xử không như bạn mong muốn, bạn đơn giản chỉ cần lờ nó đi (vẹt của bạn sẽ không phản ứng lại với sự trừng phạt của bạn đâu).

Một phản ứng tiêu cực có thể được coi như một phần thưởng nếu vẹt của bạn đang chờ đợi sự chú ý (phản ứng tiêu cực còn tốt hơn là không được chú ý), vì vậy bạn phải thật cẩn thận để không vô tình tạo ra những hành vi không mong muốn do phản ứng của mình. Việc bạn phớt lờ phản ứng của vẹt ban đầu có thể khiến vẹt phản ứng mạnh hơn nhưng hiệu quả sau đó sẽ là vẹt sẽ từ bỏ hành vi đấy. Dưới đây là những hướng dẫn có thể giúp bạn huấn luyện vẹt một cách tích cực: 

  • Chỉ huấn luyện vẹt khi bạn cảm thấy thoải mái. Việc huấn luyện tích cực cần có sự kiên nhẫn. 
  • Chọn thời gian khi vẹt của bạn có thể chú ý và không bị xao nhãng bởi việc ăn uống, rỉa lông hoặc các hoạt động trong gia đình. 
  • Luyện tập thường xuyên và trong thời gian ngắn thông thường sẽ hiệu quả hơn. Một vài phút trong thời điểm thích hơp, vài lần một ngày thì tốt hơn. 
  • Chọn phần thưởng phù hợp (và đối với thức ăn thì không được lạm dụng)
  • Khi vẹt thuần thục một bài tập nào đấy, không nên chỉ luyện tập bài tập đó trong một thời gian dài (nên có thời gian nghỉ ngơi) nếu không vẹt của bạn sẽ chỉ thực hiện động tác của bài tập đấy. 
  • Kết thúc thời gian huấn luyện bằng một hành động tích cực (khen thưởng vẹt). Cho dù vẹt có làm đúng hay không trong bài tập đó thì cũng nên kết thúc bài tập bằng cách khen thưởng – hãy thưởng cho vẹt và chuyển sang một hoạt động nào khác. 
  • Luôn tạo không khí lạc quan và vui vẻ trong suốt buổi tập

 

Bài tập huấn luyện cơ bản nhất: bước lên và bước xuống

Nếu bạn phải lựa chọn 2 hoạt động cần dạy cho vẹt thì đây chính là 2 hoạt động đấy. Có nghĩa là huấn luyện vẹt bước lên ngón tay hoặc cổ tay (hoặc cành đậu cầm tay) theo mệnh lệnh và sau đó quay trở lại vị trí ban đầu. Hai động tác này khá dễ dàng và là những kỹ năng cực kỳ quan trọng vẹt cần được dạy đầu tiên.

Bước lên là một chuyển động khá tự nhiên với một con chim nên dễ dạy hơn (bước xuống sẽ phức tạp hơn một chút). Hướng dẫn vẹt của bạn bước lên và bước xuống theo mệnh lệnh sẽ tạo điều kiện cho bạn thân thiết với vẹt một cách dễ dàng hơn và cũng giúp bạn thiết lập một số giới hạn dành cho vẹt (ví dụ như bạn có thể dễ dàng hơn trong việc di chuyển vẹt từ khu vực này sang khu vực khác trong nhà mà không cần phải che chắn nhà, hay đưa vẹt trở lại khu vực dành cho vẹt hoặc lồng…)

Nếu bạn có một chú vẹt non, nó có thể hợp tác tốt hơn nhưng bắt đầu sớm với mệnh lệnh bước lên và bước xuống sẽ là một ý tưởng không tệ một chút nào. Hoạt động này không chỉ huấn luyện một con non có tính hợp tác mà còn cho phép bạn đem lại cho vẹt khả năng củng cố kỹ năng tích cực, nó cũng đặt một nền tảng tốt cho việc đào tạo nhiều kỹ năng hơn cho vẹt trong tương lai.

Bạn có thể tham khảo kĩ hơn về bài tập này ở: HUẤN LUYỆN VẸT BƯỚC LÊN & BƯỚC XUỐNG

 

TheGioiVet.Com