Làm thế nào để chơi với một con vẹt lớn

Vẹt là loài chim rất thông minh và nhạy cảm. Hơn thế nó cũng là loài chim cần nhiều sự quan tâm và khích lệ. Chúng là một “sinh vật bầy đàn” nên chúng rất hào hứng trong các hoạt động với bạn. Dưới đây là một số cách để chơi với chúng, giúp cho chúng có những giờ phút giải trí năng động. 

 

Một số cách bạn có thể tham khảo:

 1. Thay đổi các món đồ chơi khác nhau trong lồng hàng tuần. Macaws (vẹt đuôi dài) và Cockatoos cần hai loại đồ chơi là những đồ chơi giải đố để giúp chúng thông minh hơn (những đồ chơi chịu được tính hay cắn, nhai của chúng) và những vật dụng an toàn như gỗ tự nhiên, bảng carton để chúng có thể mổ và xé hàng ngày. 
 2. Đưa vẹt của bạn vào phòng tắm để “chải chuốt” mỗi sáng. Vẹt sẽ cảm thấy thích thú và háo hức hoạt động chải lông này. Chúng sẽ hiểu rằng hoạt động chải tóc của bạn là một hình thức rỉa lông. Và hầu hết vẹt sẽ thích tắm dưới vòi hoa sen với bạn, giúp chúng gợi nhớ về những cơn mưa rừng. Hãy để vẹt la hét thỏa thích và nếu bạn cũng nuôi nhiều hơn 1 con vẹt thì đó là điều thu hút những con vẹt khác. 
 3. Chơi “trò chơi khăn tắm”. Ngồi xuống ghế và đặt con vẹt của bạn lên trên bàn. Khoanh tay của bạn, đặt lên bàn và đặt đầu bạn lên cánh tay, sao đó đặt một cái khăn bông tắm lớn trùm lên đầu bạn. Con vẹt của bạn sẽ hiếu kỳ mà chạy đến mép khăn để nâng nó lên với cái mỏ của mình để chui vào bên trong với bạn. 
 4. Trò chơi hộp bí mật: Đầu tiên, thực hiện mẫu cho vẹt với một cái hộp cỡ trung bình với những đồ vật để nhai bên trong như một nắm giấy báo vo lại. Khi vẹt bận rộn với việc nhai, lấy bất kỳ một đồ vật có thể gây chú ý trong bếp như một cái muỗng lớn và sáng loáng sau đó cho vào trong hộp. Việc này sẽ thu hút sự chú ý của vẹt. Nhẹ nhàng đóng nắp hộp lại và để vẹt tìm cách mở hộp và nhìn thấy cái muỗng. Điều này sẽ khiến vẹt bị bất ngờ và nếu bạn có một con vẹt mào, chúng sẽ dựng hết lông trên đầu lên. Lặp lại với những dụng cụ khác nhau để vẹt được kích thích tối đa và cảm thấy vui vẻ.
 5. Trò chơi vỗ tay: Đặt vẹt lên lòng bàn tay của bạn và nhẹ nhàng di chuyển bàn tay lên và xuống hoặc vòng tay theo hình số 8. Con vẹt của bạn sẽ vỗ cánh khi bạn di chuyển nó trong không khí. Dừng lại và cho “anh chàng tội nghiệp” ấy thời gian nghỉ ngơi khi nó bắt đầu thở mạnh. Trò này sẽ khiến cả 2 rất vui vẻ đấy. 

 

Mách nhỏ:

 • Bạn sẽ thấy con vẹt của mình thực sự thích thú khi vẹt gật đầu lên và xuống để tăng cường mức độ giao tiếp bằng mắt và gõ nhẹ mỏ liên tục.
 • Vẹt là một loài “xây tổ trong hốc” và nó được mã hóa AND để trong tự nhiên chúng đào một cái hốc trong cây rỗng để làm tổ. Khi bạn thấy vẹt của mình nhai, xé và cắn một cái gì đó, xin nhớ rằng không phải vẹt đang làm loạn lên hay cư xử bừa bộn. Nó chỉ là một con vẹt
 • Luôn quan tâm và để ý đến tâm trạng của con vẹt. Nếu vẹt của bạn đang trải qua giai đoạn thay lông và cảm thấy không hứng thú với những trò chơi, hãy ngồi bên cạnh nó và nói chuyện nhẹ nhàng với nó.
 • Thận trọng trong việc đưa ra những trò chơi/đồ vật mới. Loài chim nhìn nhận màu sắc UV và dễ bị kích thích thị giác. Không phải là bất thường khi vẹt của bạn phản ứng sợ hãi với một đồ chơi mới. Thử đặt món đồ hay đồ chơi mới lên sàn nhà (vẹt không bị kích thích bởi những thứ đặt ở xa chúng), sau đó từ từ nhích dần hơn món đồ đấy lại gần vẹt mỗi ngày để vẹt làm quen. 

 

Chú ý:

 • Nếu bạn đưa cho vẹt một mẩu gỗ, cành cây hay bìa carton để vẹt cắn, hãy đảm bảo những vật dụng này không chứa hóa chất. Vật dụng bằng gỗ nên hạn chế loại cành khô, thông hoặc gỗ cây ăn quả đã qua thuốc trừ sâu. Tham khảo ý kiến bác sỹ thú y nếu bạn không chắc chắn.
 • Để tránh nguy cơ ngộ độc, luôn đảm bảo đồ chơi của vẹt để nhai an toàn cho vẹt.
 • Đặt vẹt lên vai bạn hoặc cho vẹt đậu lên cành cây ở trong tầm mắt bạn có thể khiến chúng cảm thấy bị chi phối và bó buộc. Nói chung là thỉnh thoảng hãy cho vẹt đậu lên vai bạn sẽ là một thú vui vô hại vì vẹt sẽ không nghi ngờ về “sự thống trị” của bạn đâu. Với một con vẹt nhút nhát thì đó có thể là một trò chơi tuyệt vời.
 • Vẹt có thể có phản ứng với người lạ nên đừng cố chơi trò khăn tắm nếu vẹt chưa thực sự thân thiết với bạn, nó có thể chạy tới và cắn bạn đấy. 

 

TheGioiVet.Com