Giữ sức khỏe cho loài vẹt Cockatiel có khó lắm không?

Cockatiels vốn dĩ trời sinh đã khá khỏe mạnh, nhưng điều đấy không có nghĩa là bạn bỏ qua việc chăm sóc sức khỏe cho chúng. Chỉ cần làm theo các bước sau, vẹt cưng Cockatiel sẽ khỏe mạnh và vui vẻ bên bạn!

 

Các bước chăm sóc sức khỏe cho Cockatiel:

Bước 1: Tình trạng sức khỏe hiện tại:

670px-Keep-a-Cockatiel-Healthy-Step-1

Hãy chắc chắn rằng Cockatiel của bạn đang sở hữu những đặc điểm cho thấy tình trạng sức khỏe loại 1 với đôi mắt sáng, lông mượt, tràn trề năng lượng (lanh lợi, không ù lì), bay lượn vòng quanh và thích chải chuốt làm đẹp.

 

Bước 2: Kích thước nhà ở của vẹt cưng

670px-Keep-a-Cockatiel-Healthy-Step-2

Sắm cho vẹt cưng một chiếc lồng hơi lớn chiếm thêm một ít không gian chả hại gì mà phải không? Độ lớn của lồng ít nhất vẹt cưng có thể xoải cánh bay mà không vướng vào thanh lồng. Điều này tạo điều kiện cho chú vẹt trong việc tập thể dục. Thậm chí còn tốt hơn nhiều nếu bạn đặt làm một chiếc lồng to đến nỗi Cockatiel nhà bạn có thể từ ngoài tông thẳng vào trong và ngược lại mà không cần phải thu cánh, nép mình, cúi đầu để chui qua cánh cửa lồng bé tẹo.

 

Bước 3: Yếu tố dinh dưỡng

670px-Keep-a-Cockatiel-Healthy-Step-3

Dinh dưỡng cũng là một yếu tố đáng để xem trọng. Càng nhiều thực phẩm lành mạnh (đa dạng các loại hạt: hạt kê, hướng dương, yến mạch, vv) => sức khỏe được nâng cao. Bên cạnh đó, bổ sung vitamin mỗi ngày bằng một hoặc hai loại quả khác nhau hoặc rau củ. Không phải thấy tốt là tống vào cả đống nhé! Vừa đủ là tốt nhất. Nếu có thêm mai mực thì càng tốt. Mai mực (phải qua bước chế biến: rửa sạch, phơi khô, đâm nhuyễn) hoặc bột đá ăn được cung cấp các khoáng chất thiết yếu cho vẹt cưng, đóng vai trò cần thiết cho sự phát triển xương cốt và hơn nửa có tác dụng làm mượt lông (do có Kẽm (Zn)).

Ngoài thức ăn, nước uống cũng cần phải sạch nhé.

 

Bước 4: Vệ sinh dụng cụ

670px-Keep-a-Cockatiel-Healthy-Step-4

Vệ sinh mỗi ngày tất cả dụng cụ chứa nước và thức ăn, bằng nước ấm thì càng tốt. Thay ngay bát đĩa hoặc ly tách ngay khi xuất hiện vết nứt. Không phải vì nó xấu mà vứt đi đâu, vì cái to tát hơn là vi khuẩn có thể trốn ở những khe nứt mà lúc tẩy rửa xà phòng vô tình đi qua, có thể nói đó là nơi ẩn nấp tuyệt vời của lũ vi khuẩn luôn rình mò tấn công chú vẹt Cockatiel. Không bao giờ cho chú vẹt hoàng gia ăn những mẩu thức ăn thừa. Tiết kiệm đúng nơi, đúng thời điểm nếu bạn không muốn vẹt cưng ngã bệnh. Ối tiền cho việc trị bệnh mà vẹt nhà ta lại còn đau đớn vì bị tiêm thuốc nữa ấy chứ.

 

Bước 5: Vệ sinh chuồng nuôi

670px-Keep-a-Cockatiel-Healthy-Step-5

Lồng chim lúc nào cũng phải sạch sẽ do đó việc dọn dẹp lồng là điều bắt buộc. Trường hợp bạn có một cái lồng lớn, tốt nhất là 1 tuần 1 lần dọn rửa. Nếu chiếc lồng chỉ bé bé xinh xinh, bạn có thể làm sạch nó thường xuyên hơn nhằm mục đích vẹt cưng không ăn phân kẹt lại trong kẽ chuồng. Thay nước uống sạch và thức ăn mới mỗi tuần một lần.

 

Bước 6: Thể dục

670px-Keep-a-Cockatiel-Healthy-Step-6

Tập thể dục là rất quan trọng để đảm bảo Cockatiel nhà bạn không rơi vào tình trạng béo phì. Nếu nhà ở là đủ lớn, chú vẹt sẽ tự động vận động cơ thể (xoãi và đập cánh, vươn cổ, đá chân…). Ngược lại, không gian chỉ như ôm trọn lấy chú Cockatiel, giải quyết bằng cách đưa vẹt cưng ra ngoài và để cho chú bay hoặc đi bộ xung quanh nhà. Lưu ý rằng không có mối nguy hiểm nào vẹt cưng có thể gặp phải trong khi tập thể dục. Nên tuyển nhiều loại đồ chơi loại khác nhau (như cái chuông), tuy nhiên, đồ chơi cao su nên tránh, vì chúng có thể gây hại cho vẹt cưng nếu ăn phải.

 

Bước 7: Yêu thương bao nhiêu là đủ (1h/ngày)

670px-Keep-a-Cockatiel-Healthy-Step-7

Dành nhiều thời gian để quan tâm, chăm sóc và cưng chiều Cockatiel nhà bạn để chú cảm nhận được tình yêu thương. Mặc dù vẹt cưng đã được thuần hóa nhưng không vì đạt được mục đích mà bạn bỏ rơi chú, ít nhất nên bỏ ra khoảng một giờ/ngày để tương tác với vẹt cưng.

Bạn bận rộn đủ chuyện, bạn nghĩ là 1 giờ mỗi ngày đối với bạn cũng thật lớn lao. Chú vẹt không đòi hỏi 1 giờ ấy bạn phải thật rảnh để vui đùa cùng chú. Ví dụ, bạn phải viết một bài báo hay một cái gì đó gần như thế, điều cần làm là đặt vẹt yêu xuống chỗ đậu trên bàn, và bạn vừa viết vừa luyên thuyên với chú (đôi bạn cùng tiến). Trường hợp bạn phải đi xa trong thời gian dài, hãy lên lịch trước và đặt mua thêm một chú vẹt nữa trong vai trò thay thế bạn – một người bạn thân với Cockatiel (như loài vẹt Budgie – 1 giống vẹt đuôi dài).

Nếu Cockatiel cưng của bạn vẫn trong giai đoạn nổi loạn (chưa biết nghe lời, chưa thể khống chế), bạn phải cố gắng hết mình để chế ngự được chú. Đừng cho đây là một gánh nặng, nghĩ tích cực lên rằng một khi vẹt Cockatiel được thuần hóa chúng trở nên rất thân thiện, do đó hãy kiên trì và dùng tất cả các chiêu thức (xem lại bài “Nuôi dạy vẹt Cockatiel: mổ hạt chứ đừng mổ tay”).

 

Bước 8: Không gian an toàn

670px-Keep-a-Cockatiel-Healthy-Step-8

Tạo không gian an toàn trong chính ngôi nhà của bạn để giữ cho Cockatiel khỏi bị sứt đầu mẻ trán hay gãy cánh mỗi khi bạn để cho vẹt cưng lang thang xung quanh nhà. Đừng lười dọn dẹp những vật nhọn, sắt trong nhà mà nhốt Cockatiel cưng trong lồng và viện cớ sợ chú bị sát thương nếu để chú tung cánh bay lượn.

Hãy nhớ nhà bếp và phòng tắm là hai nơi phải ngoài tầm ngắm của Cockatiel, vì đây là nơi mà hầu hết các tai nạn xảy ra. Ngoài ta, coi chừng bể cá cảnh mở và những chai, lọ, bình. Vẹt yêu có thể nhầm lẫn hồ chứa nước là nhà, chú chẳng cần đắn đo suy nghĩ mà cứ lao đầu hạ cánh và hậu quả là bị chết đuối do không biết bơi.

Những dụng cụ sắc nhọn như dao, bút bi và cả bút chì nên được di dời trong khi Cockatiel ra ngoài tập luyện. Trước khi ngồi, cần kiểm tra ghế để bạn không vô tình ngồi lên vẹt cưng hoặc trong khi bạn đang tìm đồ đạc xung quanh trong một mớ lộn xộn cùng với chú vẹt, đừng giẫm đạp lên nhau nhé! :3

 

Lời khuyên:

Mua dụng cụ, đồ chơi tại các petshop.

 

Cảnh báo:

Không bao giờ dụ ăn vẹt cưng bằng sô cô la hoặc kem, đây là hai loại thực phẩm mang tiếng làm cho chú bị bệnh. Không được quyến rũ, cám dỗ chú bằng bất cứ giá nào.

Tham Khảo Thêm: Các Loại Thực Phẩm Tốt Và Không Tốt Cho Vẹt

 

 

Nguồn: wikiHow